เกาะรัตนโกสินทร์ ตั้งอยู่บนพื้นที่ระหว่างแม่น้ำเจ้าพระยาทางทิศตะวันตก และคลองรอบกรุงทางทิศตะวันออก โดยมีคลองคูเมืองเดิมแทรกกลางแบ่งเป็นพื้นที่ชั้นใน และพื้นที่ชั้นนอก เกาะรัตนโกสินทร์ประกอบด้วยพื้นที่ 4.10 ตารางกิโลเมตร หรือ 2,563 ไร่...

 

หากเราเคลื่อนย้ายความคิดเล็กน้อย ไม่มองวัตถุเป็นแค่วัตถุ ไม่มองหน้าอาคาร (façade หรือที่เรียกเป็นไทยอีกคำว่าเปลือกอาคาร) เป็นแค่เปลือก แต่มองหน้าอาคารให้เป็น “ความสัมพันธ์” เราอาจมองเห็นสาระต่างๆ ด้วยสายตาที่เปลี่ยนไป...

 

อาจารย์วีระ เป็นลูกศิษย์รุ่นแรกๆ ของอาจารย์อรศิริ และหลังจากที่เรียนจบปริญญาโท อาจารย์วีระก็ได้มาสอนที่คณะ ในภาควิชาเดียวกัน ทำให้ศิษย์และครู กลายมาเป็นเพื่อนร่วมงานกัน ในช่วงเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมา...

 

คำถามแรก ที่มักจะผุดขึ้นมาก็คือ ก่อนที่จะทำวิทยานิพนธ์ ในสาขาสถาปัตยกรรมไทยนั้น เราต้องตั้งคำถามกับคำจำกัดความของ สถาปัตยกรรมไทย หรือไม่ และคำจำกัดความนี้ ควรเป็นคำจำกัดความของเราเอง หรือเป็นความเข้าใจร่วมกันของทุกคน ทั้งผู้เรียนและผู้สอน

ความยากและความท้าทายของการคิดหัวข้อวิทยานิพนธ์ สถาปัตยกรรมไทย จึงเริ่มที่คำจำกัดความนี้...

 

การทำวิทยานิพนธ์คืออะไร ความหมายของมันอยู่ที่ไหน และมันสำคัญที่สุดสำหรับนักเรียนสถาปัตยกรรมจริงหรือ? ...

 

การออกแบบสภาพแวดล้อมที่คำนึงถึงโลกและสภาพแวดล้อม เพื่อให้เกิดความยั่งยืน หลักคือเรื่องของสิ่งแวดล้อม ซึ่งต้องประจำอยู่ในใจ

Landscape หรือภูมิสถาปัตยกรรมคืออะไร มีแค่ต้นไม้ อาคารเขียวหรือไม่ และการออกแบบจะนำไปสู่การแก้ปัญหาธรรมชาติ หรือกระทั่งช่วยแก้ปัญหาของมนุษย์ได้มั้ย...

 

ถ้าหากพูดถึงเมือง ทุกคนคงมองไปที่ภาพกว้าง ๆ มีตึกสูง มีอาคารเยอะแยะ แต่ถ้าหากพูดถึงชุมชนเมือง และการออกแบบชุมชนเมือง เชื่อว่าหลายคนคงมีภาพของชีวิต ผู้คน กิจกรรม ประกอบอยู่ในภาพนั้นด้วยแน่ ๆ วันนี้แอดพาทุกคนมาพูดคุยกับ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. สิงหนาท แสงสีหนาท แห่งภาควิชาการออกแบบและวางผังชุมชนเมืองกัน ซึ่งแอดเชื่อว่า ทุกคนคงจะได้เข้าใจถึงคำว่าการออกแบบ ชุมชน และเมืองได้มากขึ้นแน่ ๆ ส่วนตัวแล้วแอดชอบภาควิชานี้มาก เราจะได้ไปพูดคุย ทำความเข้าใจถึงพื้นที่ และผู้คน สนุกและน่าสนใจมากๆ ...

 

สถาปัตยกรรม การออกแบบ คอนเสปต์ ระบบความคิด คงเป็นคำที่หลายๆคนฟังแล้วคุ้นหูมาก อีกทั้งคำถามที่อยากให้ทุกคนได้อ่าน ได้ฟัง ได้ทำความเข้าใจ ว่านอกจากการออกแบบสถาปัตยกรรม โรงเรียนสถาปัตย์สอนอะไรเรา ทั้งการค้นหาตัวเองให้เจอ การได้เจอภาษา การได้เจอระบบความคิดของตัวเราเอง...

 

ทำไมสถาปนิกถึงต้องเรียนวิชาโครงสร้างทางวิศวกรรมสุดหินขนาดนั้น หาคำตอบได้ในภาควิชาเทคนิคสถาปัตยกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ที่เรื่องสถาปัตยกรรมลึกซึ้งมากกว่าแค่คำว่าความงาม...

 

เราอยากจะผลิตเด็กที่มีความเก่งเฉพาะตัวจริง ๆ ซึ่งมันมีหลากหลายมิติมากและต้องรู้จริงด้วย และนักศึกษาที่จบไปต้องมี Skill ของนักคิด และนักทำติดตัวไปด้วย...

 

หลายคนคงเคยได้ยินทั้งคำว่า อาจารย์ หรือคำว่าครู ในวันนี้อยากพาทุกคนมาพบกับครูของครู สถาปนิกงานสถาปัตยกรรมไทยชั้นครู ซึ่งคำว่าครูในที่นี้ ตัวผมเองสัมผัสได้ถึงจิตวิญญาณของครูท่านนี้จริง ๆ ...

Tel. 0-2221-5877 Fax. 0-2223-9288
architecsu@gmail.com
www.arch.su.ac.th
ผู้เข้าชมวันนี้:
651