TCAS Project


ใกล้เข้ามาทุกทีกับระบบ TCAS หรือการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย

วันนี้เลยพามารู้จักกับพี่โฟล์ค สถาปัตย์ ศิลปากร SU Cute boy ของเรากัน

TCAS63 548x365

ใกล้ชิดสุด ๆ กับทุกคำถาม ทั้งการเตรียมตัวสอบเข้า การค้นหาตัวเอง ที่สำคัญ แอดเชื่อว่าน้อง ๆ หลายคนโดยเฉพาะเหล่าว่าที่สถาปนิกทั้งหลาย มีกิจกรรมมากมายอยู่แล้ว ทั้งเรียนก็เด่น เล่นก็ไม่น้อยหน้า

พี่โฟล์ค คือ ผู้ที่มาตอบปัญหานั้นเลยว่า มีวิธีการจัดการเวลา และเตรียมตัวอย่างไร ถึงเข้ามาเป็นครอบครัวศิลปากรของเรากัน

อะไรที่ทำให้รู้ตัวและเข้ามาเรียนคณะสถาปัตย์ครับ

จริง ๆ เริ่มรู้ตัวว่าอยากเรียนสถาปัตย์ตอน ม.5 ครับ ซึ่งก่อนหน้านั้นเนี่ยเข้า ม.ปลายมาเรียนสายวิทย์-คณิต อยากเรียนทันตะ วิศวะอยู่เหมือนกัน แต่เริ่มมาชัดเจนขึ้น เริ่มได้สโคปตัวเองมากขึ้น อย่างตอนแรกเริ่มตัดสินใจง่าย ๆ เลยว่าเราชอบทำงานศิลปะนะและเรียนศิลปะมาตั้งแต่เด็ก เรียนวิทย์คณิตมาด้วย เลยลองมองหาตรงกลางระหว่างสายวิทย์ กับศิลปะ ก็เลยได้ออกมาเป็นคณะสถาปัตย์ครับ

รูปภาพ2 300x200

พอรู้ตัวแล้ว มีการเตรียมตัวอย่างไรบ้างครับ

เตรียมตัวเรียนพิเศษคณิตศาสตร์ ฟิสิกส์ ซึ่งเรียนเสริมมาตั้งแต่ ม.4 แล้ว เตรียมตัวฝึกความถนัดทางสถาปัตยกรรม ซึ่งโฟล์คมีเพื่อนที่สนใจเรียนคณะเดียวกันก็จะช่วยกันดูผลงานและช่วยกันเตรียมตัว ทำให้การฝึกและเตรียมตัวสนุกขึ้นมากและไปได้ไกลขึ้น

รูปภาพ3 300x200

นอกจากการติวแล้วมีตัวช่วยเสริมมั้ยครับ

จะมีในส่วนของแอปพลิเคชันและสื่อต่าง ๆ มากกว่าครับ อย่าง Pinterest, Archdaily, Issuu เหมือนเป็นคลังความรู้หลัก ๆ เลยที่เข้าไปหาความรู้ได้ง่ายมาก ๆ และในหลาย ๆ เวปไซต์ไม่ได้มีแค่งานสถาปัตยกรรมเพียงอย่างเดียว แต่ศิลปะแขนงอื่น ๆ ก็มีให้เสพเยอะมาก

รูปภาพ4 300x200

หรือแอปพลิเคชันที่ใช้บ่อยมาก ๆ เลย เช่น Instagram ที่นอกจากอัปเดตไลฟ์ไสตล์แล้วยังมี accounts ที่โพสต์งานเจ๋ง ๆ อีกเยอะมาก
ทำให้เวลาเราเข้าสื่อหรือโซเชี่ยลมีเดีย ก็ได้ความรู้ไปด้วยเสมอเลย

ตรงนี้อยากฝากให้น้อง ๆ หาความรู้รอบตัวอยู่เสมอ ๆ การดูงานบ่อย ๆ ก็สำคัญ

มีอุปสรรคบ้างมั้ย

ส่วนใหญ่เป็นเรื่องเวลา แต่ก็อยู่ที่ช่วงของการเปิดรับสมัครเข้าเรียนในแต่ละรอบด้วย เช่น บางทีรอบ Portfolio เปิดเทอมมาแล้วเป็นรอบแรก ๆ เราก็ต้องเตรียมตัวหนักขึ้น แต่ก็จะมีกิจกรรมในตอนเรียนที่เข้ามาช่วยได้มากขึ้นเช่นกัน อย่างกีฬาสี ในห้องก็จะมีเด็กที่สนใจเรียนด้านศิลปะ ซึ่งจะเป็นแกนนำหลัก ๆ เลยทำคัตเอ้าท์ ทำแสตนเชียร์ ผลงานตรงนี้ก็จะนำมาใช้ในพอร์ตด้วย และเป็นผลงานที่ได้ทำขึ้นจริง ๆ ด้วย

รูปภาพ5 200x300

พอเข้ามาแล้วรู้สึกยังไงกับศิลปากรบ้างครับ

ชอบสังคมที่นี่มาก แต่พออยู่จริง ๆ ก็รู้สึกเลยว่า ทุกคนเฟรนด์ลี่มาก ๆ สังคมที่นี่ทำให้ยังรู้สึกเหมือนเป็นเด็กมัธยมปลายอยู่เหมือนเดิมครับ

รูปภาพ6 200x300

แสดงว่ากำลังใจดีแน่ ๆ เลย ที่บ้านเป็นห่วง หรือซัพพอร์ตอย่างไรบ้างครับโฟล์ค

โฟล์คกับพ่อแม่เราสนิทกัน เลยปรึกษากันในหลาย ๆ เรื่อง ที่บ้านซัพพอร์ตและให้เราเลือกสิ่งที่เราชอบมาตั้งแต่ตอนเรียนมัธยม ตอนนั้นเริ่มมีงานสายบันเทิงเข้ามาตั้งแต่ช่วง ม.4 ทางครอบครัวมีแนะนำให้ลองดูหลาย ๆ คณะเหมือนกัน มีมองนิเทศศาสตร์ไว้บ้าง แต่ก็ยังอยากเรียนสถาปัตย์อยู่ครับ ซึ่งพอมีแนวทางชัดเจน ที่บ้านก็สนับสนุนเต็มที่เลยครับ

รูปภาพ7 300x200

มีอะไรอยากฝากกับน้อง ๆ มัธยมบ้าง

อยากให้น้องโฟกัสว่าถ้าอยากเข้าอะไร ทุกอย่างมันจะตามมาเอง จริง ๆ อยู่ที่ใจเหมือนกันนะ ถ้าใจเรามาเนี่ยทุกอย่างมันตามมาหมดเลย แต่ถ้าใจเราไม่มาเนี่ยทำแทบตายมันก็ไม่ขึ้น เรื่องการเรียน เข้าใจแหละว่าคณะนี้เรียนหนัก แต่ถ้าอยากเรียน ก็มาเลย อย่าไปอะไรมากเลย อย่างตอนนั้นก็มีรุ่นพี่เตือนมาเหมือนกันว่ามันหนักนะ แต่ใจเรามาแล้ว มันเลยสำคัญมาก อย่างการวาดรูป มีคนสั่งให้วาดเราไม่วาดหรอก แต่ถ้าเราอยากวาด เดี๋ยวเราวาดเอง

สามารถติดตามพี่โฟล์คและผลงานสุดเจ๋งได้ที่ Instagram : @f_jks

ที่สำคัญอย่าลืมกดไลค์ และติดตามเพจข่าวสารสาระดี ๆ จากเพจ FB: archsu ด้วยนะครับ

สถาปัตย์ศิลปากร ชวนน้อง ๆ กลับวังท่าพระ ศูนย์กลางศิลปวัฒนธรรมอันทรงคุณค่า สร้างสีสันให้ชีวิตมหาวิทยาลัยของคุณไม่ซ้ำใคร


เตรียมพร้อมไปด้วยกัน 

TCAS 63 รอบที่ 1 Portfolio

รับสมัคร วันที่ 2-11 ธันวาคม พ.ศ. 2562

(ปิดรับสมัครก่อนกำหนด ทปอ.)

ส่งผลงานได้ตั้งแต่วันที่ 2-20 ธันวาคม พ.ศ. 2562

(โดยถือวันประทับตราไปรษณีย์เป็นสำคัญ)

Portfolio จำนวนไม่เกิน 10 หน้ากระดาษ A4 ไม่จำกัดเทคนิค

แล้วพบกับกิจกรรมเตรียมความพร้อมที่น้อง ๆ ต้องไม่พลาด ก่อนสมัคร TCAS สถาปัตย์ศิลปากร รอบ 1 และ 2 เร็ว ๆ นี้จ้า 🙂

Tel. 0-2221-5877 Fax. 0-2223-9288
architecsu@gmail.com
www.arch.su.ac.th
ผู้เข้าชมวันนี้:
131