ข่าวสารคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์

สร้างความสว่างไสวให้กับพื้นที่นอกสายตาด้วยงาน lighting installation หลากสีสัน

เมืองมักมีพื้นที่ที่ถูกทิ้งร้าง ถูกละเลย เข้าไม่ถึง หรือไม่ถูกใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากพอ และในบรรดาพื้นที่ทิ้งร้างมากมายในกรุงเทพฯ หนึ่งในนั้นคือบริเวณสวนสาธารณะใต้สะพานพระปกเกล้า

 

sg01  

ที่แม้จะมีศักยภาพสูงเพราะเป็นเชื่อมโยงแลนด์มาร์คสำคัญที่ถูกพัฒนาเมื่อไม่นานมานี้ ได้แก่ สวนลอยฟ้าสะพานพระปกเกล้า และ คลองโอ่งอ่าง (ซึ่งเชื่อมโยงไปถึงถนนเจริญกรุงและถนนเยาวราช ซึ่งเป็นโครงการที่จะมีการพัฒนาในอนาคต) แต่พื้นที่แห่งนี้ก็ยังไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร และยังไม่ได้ถูกใช้งานเต็มที่

 

sg03

sg04

sg06  

ด้วยเหตุนี้เอง กรุงเทพมหานคร ร่วมกับ Make It Happen Lab จากกลุ่ม Urban Ally ของคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร และทีมนักออกแบบ Cloud-floor จึงได้สร้างสรรค์และจัดแสดงผลงาน Lighting ชุดพิเศษขึ้นที่สวนสาธารณะใต้สะพานพระปกเกล้าในช่วงวันลอยกระทงนี้ โดยใช้อุปกรณ์แสงสว่างจาก L&E มุ่งนำสายตาให้ผู้คนเข้ามาใช้พื้นที่สวนแห่งนี้ และค้นหาทางเข้าไปยังสวนลอยฟ้าสะพานพระปกเกล้า

 

sg07

 

แนวคิดคือการเปิดสวนสาธารณะที่มีอยู่มานานแล้วแต่หลบซ่อนอยู่ให้คนเห็น เหมือนเป็นการค่อยๆ เปิด “Secret Garden” นี้สู่สาธารณะ และเพื่อสังเกตการทำหน้าที่เชื่อมโยงย่านและจุดสำคัญต่างๆ เข้าหากันของสวนสาธารณะลับที่ไม่ลับอีกต่อไป ภายใต้แนวคิดของการออกแบบ Lighting ที่ชื่อว่า “LIT” ของทีมนักออกแบบ Cloud-floor

 

sg08

 

“LIT” สว่างไสวด้วยความคิดสร้างสรรค์

ทีมนักออกแบบ Cloud-floor อธิบายถึงแนวคิดของผลงานว่าการให้ความหมายของสวนถูกเปรียบในหลายสัญลักษณ์ โดยเฉพาะในการกล่าวเชิงเปรียบเทียบของวรรณกรรมหลายยุคสมัย สวนยังถูกใช้เป็นเครื่องมือในการสร้างบทบาทของตัวละครที่สะท้อนแนวคิดของสังคมในแต่ละยุค สวนเป็นได้ตั้งแต่สถานที่บรรเทาความรู้สึก สร้างความสัมพันธ์และยังเป็นจุดเชื่อมต่อที่ของโลกจริงไปสู่โลกแห่งจินตนาการ

 

sg08

sg09

 

ถ้าลองหลับตา แล้วนึกถึงสวนที่ชอบ ต้นไม้ น้ำพุ ทางเดิน หน้าตาเป็นอย่างไร?

มุมโปรดของสวนนั้นอยู่ตรงไหน?

หรือบทสนทนาที่เคยเกิดขึ้นในสวนนั้นคืออะไร?

  

หลายครั้งที่สวนมีเนื้อหาในตัวเองมากกว่าการเป็นสัญลักษณ์ของความเขียวในเมืองใหญ่ และหลายครั้งสวนก็มีเนื้อหาที่สื่อสารกับคนที่แตกต่างกัน “LIT” เป็นช่วงเวลาหนึ่งที่จะปลุกชีวิตและฉายภาพให้สิ่งต่างๆที่มีอยู่ในสวนแห่งนี้ ได้ถูกค้นพบ และได้สื่อสารกับคนที่มาเยี่ยมชมด้วยภาษาและช่วงเวลาที่แตกต่างไปจากเดิม

 

sg10

 

ซึ่งทีมนักออกแบบหวังว่าผลงานชุดนี้จะช่วยให้ผู้ชมได้ลองหลุดไปอยู่ในจินตนาการในช่วงเวลาสั้นๆ ที่ได้ใช้ในสวนลับในเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพมหานคร

นอกจากนี้ ทีมนักออกแบบยังหวังว่าผลงานชุดนี้จะช่วยจุดประกายให้เกิดการพัฒนาศักยภาพของพื้นที่แห่งนี้ รวมถึงพื้นที่รกร้างอื่นๆ ให้สามารถรองรับการใช้งานของผู้คนในเมืองได้ และไม่เป็นพื้นที่นอกสายตาอีกต่อไป

 

LIT จัดแสดงที่สวนสาธารณะใต้สะพานพระปกเกล้า ระหว่างวันที่ 19-21 พฤศจิกายนนี้ เริ่มตั้งแต่เวลา 18.00 - 22.00 .

 

#MakeItHappenLab #UrbanAlly #LIT #ลอยกระทง #secretgarden #lighting #Cloudfloor

 

------------------------------------

โดย Make It Happen lab, Urban Ally x Cloud-floor

ติดตามบทความ, กิจกรรมและข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ www.urbanally.org

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

Tel. 0-2221-5877 Fax. 0-2223-9288
architecsu@gmail.com
www.arch.su.ac.th
ผู้เข้าชมวันนี้:
140